VN Click Forum
Chào mừng bạn đến với VN Click Forum
Để có thể nhìn thấy link, download file đính kèm hay không có quảng cáo bạn cần đăng ký và (hoặc) đăng nhập
Chúc bạn tìm được những điều bổ ích và lý thú khi ở đây.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm forum
BQT Forum
Thân!

Cổng thông tin các ngành Khoa học Việt Nam - Mangkhoahoc.com 

Go down

Mặc định Cổng thông tin các ngành Khoa học Việt Nam - Mangkhoahoc.com 

Post by romanticscience9 on Sat May 07, 2011 2:55 pm

Điểm nhấn: Ý tưởng phát triển mangkhoahoc.com không trùng lặp với bất cứ hệ thống nào đã có trên mạng. Kỳ vọng của dự án hướng đến hình thành một cộng đồng hoạt động khoa học online với đông đảo thành viên chia sẻ tri thức, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, thảo luận, hội đàm online. Tiến tới tạo môi trường khoa học chuyên nghiệp, nơi ươm mầm cho các nhà khoa học trẻ phát triển, các ý tưởng khoa học, các phát kiến khoa học có nơi công bố và cộng đồng am hiểu khoa học bình luận đánh giá. Thúc đẩy khoa học Việt Nam phát triển

Lang man khoa hoc - lãng mạn khoa học

1. Tổng quan

Khoa học và công nghệ là nền tảng và động lực đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã sớm xác định vai trò then chốt của cách mạng khoa học và kỹ thuật trong sự phát triển của đất nước.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều hệ thống khoa học được xây dựng với quy mô đồ sộ như [You must be registered and logged in to see this link.] ở Mỹ hay [You must be registered and logged in to see this link.] ở Trung Quốc…

Ở Việt Nam hiện nay đã có các chuyên trang đưa tin về khoa học như [You must be registered and logged in to see this link.] ; [You must be registered and logged in to see this link.]

Tuy nhiên các trang khoa học này mới chỉ dừng lại ở mức tập hợp và cung cấp thông tin về lĩnh vực khoa học mà chưa có trang nào cung cấp thông tin một cách có hệ thống, đầy đủ về các môn khoa học trọng yếu và tạo cầu nối giữa nhà khoa học và độc giả. Hình thành một cộng đồng khoa học bao trùm và chuyên sâu

Romantic Science đã tiến hành thăm dò, tiếp xúc với các Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành và các bạn sinh viên trong cả nước. Nhóm thấy rằng có sự kỳ vọng lớn về một cổng thông tin chính thức về lĩnh vực khoa học tại Việt Nam cung cấp thông tin có hệ thống, đầy đủ về các môn khoa học (bao gồm khoa học tự nhiên và khoa học xã hội), hơn nữa hệ thống đó phải tạo lập được cầu nối đa chiều giữa nhà khoa học, phát triển các ý tưởng khoa học, và đặc biệt tạo lập được một cộng đồng nghiên cứu khoa học trên toàn Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này, mangkhoahoc.com đã được ra đời, là nơi lưu trữ và cung cấp các thông tin, tư liệu và tài nguyên khoa học. Theo đó từng môn khoa học sẽ được thiết kế như một subdomain của trang chủ. mangkhoahoc.com được chia thành hai nhánh lớn: Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội:

Khoa học Tự nhiên với các ngành: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Địa lý học, Khoa học Trái Đất, Thiên văn học, Thống kê và Tin học.

Khoa học Xã hội với các ngành: Mỹ học, Triết học, Nhân chủng học, Truyền tin học, Văn hóa học, Kinh tế học, Giáo dục, Địa lý học, Nhân văn, Sử học, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Chính trị học, Chính sách xã hội, Xã hội học, Phát triển học và Khoa học Thư viện.

Như vậy nếu chỉ riêng trang khoa học đã gần như bao hàm đầy đủ mọi khía cạnh của cuộc sống dưới góc nhìn của khoa học.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở tính hệ thống, Mangkhoahoc.com còn có nhiều chuyên mục thường thức hấp dẫn mà vẫn hết sức khoa học như:

- Chuyên mục “Lãng mạn khoa học” đưa ra cái nhìn khoa học dưới con mắt lãng mạn, một chuyên mục đưa khoa học tới với đông đảo độc giả hơn, giúp khoa học bớt đi sự khô cứng của mình.

- Chuyên mục “Ý tưởng sáng tạo” tập hợp các ý tưởng sáng tạo của tất cả những con người yêu khoa học. Các ý tưởng sáng tạo được chọn lọc và đưa lên mangkhoahoc.com giúp cho người chủ ý tưởng đó có được sự đóng góp của cộng đồng để hoàn thiện ý tưởng của mình một cách tốt nhất.

- Các chuyên mục khác như: “khoa học vui”, “câu chuyện khoa học”, “giai thoại khoa học”… cũng hết sức hấp dẫn và được kỳ vọng sẽ là nhưng chuyên mục đặc sắc, thu hút sự quan tâm của bạn đọc yêu khoa học.

2. Tiện ích ứng dụng trên mạng khoa học

Đặc biệt, điểm hình thành tính hữu dụng của mangkhoahoc.com là khả năng tích hợp các công cụ, tiện ích trợ giúp cho hoạt động phát triển các dự án khoa học online, phát triển các ý tưởng khoa học và tạo cầu nối đa chiều giữa nhà khoa học, người có ý tưởng, cộng đồng khoa học…:

- Tiện ích tạo lập và quản lý dự án khoa học online: cho phép các nhà khoa học tạo lập và quản lý một dự án, đề tài khoa học của mình. Điểm mạnh ở đây là có thể thu thập ý kiến khách quan của cộng đồng về đề tài và đón nhận sự tiếp sức của những con người có cùng ý tưởng để đảm nhiệm các pha của dự án.

- Công cụ đánh giá tự động tầm vóc ý tưởng sáng tạo cộng đồng đề xuất: Công cụ này giúp tổng hợp và tự động đánh giá những ý tưởng sáng tạo từ cộng đồng và sẽ đưa ra sự bình chọn ý tưởng tốt nhất của tháng, của năm.
Vậy mangkhoahoc.com là một thành phần quan trọng không thể tách rời của tổ hợp khám phá tri thức All Việt Nam, là mắt xích quan trọng hình thành một hệ thống khám phá Việt Nam hoàn chỉnh.

Ban biên tập Romanticscience.orghttp://www.mangkhoahoc.comhttp://www.mangkhoahoc.com[url=http://www.mangkhoahoc.com]
avatar
romanticscience9
Level 2
Level 2

Ngày tham gia : 2011-05-04
Tổng số bài gửi : 10
Tiếng vang : 31
Độ uy tín : 2
Đến từ : Bắc Giang

View user profile http://www.namroyal.com

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum