VN Click Forum
Chào mừng bạn đến với VN Click Forum
Để có thể nhìn thấy link, download file đính kèm hay không có quảng cáo bạn cần đăng ký và (hoặc) đăng nhập
Chúc bạn tìm được những điều bổ ích và lý thú khi ở đây.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm forum
BQT Forum
Thân!

Malware là gì?

Go down

Mặc định Malware là gì?

Post by minhnguyenquang75 on Mon Oct 11, 2010 10:31 am

Malware (MaliciousSoftware = phần mềm độc hại): đây là tên gọi chung cho tất cả những phần mềm độc hại đối với máy tính. (người ta vẫn thường nghĩ "Virus" là từ gọi chung, nhưng đó là một sự lầm lẫn, chỉ do họ hiểu đại mà thôi, các bạn nên nhớ kĩ điều này).

Malware bao gồm: Virus, Worm, Trojan, Spyware, Adware .. (ở đây, Spyware và Adware là 2 khái niệm khác nữa, nhưng mình vẫn cho nó vào chung một nhóm để các bạn hiểu dễ hơn)

1.Virus

Nếu chỉ nghe nói qua đến virus máy tính, thì những người không biết có thể cho rằng nó cũng nôm na tựa như một loại virus bệnh dịch nào đó, và họ thường phân vân không hiểu virus sẽ lây vào chỗ nào trong máy tính của mình và mình có cần cho máy tính của mình uống kháng sinh không nhỉ ?

Sự thật không phải vậy, virus máy tính thực chất chỉ là một chương trình máy tính có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng khác (đối tượng có thể là các file chương trình, văn bản, đĩa mềm...), và chương trình đó mang tính phá hoại. Virus có nhiều cách lây lan và tất nhiên cũng có nhiều cách phá hoại, nhưng chỉ cần bạn nhớ rằng đó là một đoạn chương trình và đoạn chương trình đó dùng để phục vụ những mục đích không tốt

Virus máy tính là do con người tạo ra, quả thực cho đến ngày nay có thể coi nó đã trở thành như những bệnh dịch cho những chiếc máy tính và chúng tôi, các bạn, chúng ta là những người bác sĩ, phải luôn chiến đấu với bệnh dịch và tìm ra những phương pháp mới để hạn chế và tiêu diệt chúng. Cũng như mọi vấn đề ngoài xã hội, cũng khó tránh khỏi việc có những loại bệnh mà phải dày công nghiên cứu mới trị được, hoặc cũng có những trường hợp gây ra những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, phương châm "Phòng hơn chống" vẫn luôn đúng đối với virus máy tính


2. Worm - Trojan - Spyware - Adware: là các loại phần mềm khi dính vào máy, sẽ tiến hành cópy các file đầu sỏ của nó vào những vị trí nhất định và thực hiện ý đồ của tác giả. Một số ít các Trojan có khả năng lây nhẹ vào một số file nhất định nào đó theo đúng ý đồ của tác giả, chứ không lây tràn lan như Virus nói trên.

Spyware (nói thêm thôi chứ nó chả khác đám ở nhóm 2 về cái định nghĩa là bao): khi dính vào máy, sẽ tiến hành cópy các file đầu sỏ của nó vào những vị trí nhất định và thực hiện ý đồ của tác giả, ngoài ranó sẽ tạo các cảnh báo giả. Đại loại như :

"máy bạn đang dính hàng tỉ con virus (ack, xạo vừa thôi)"

hay "máy bạn đang dính con x thằng y nhóc z, bạn cần download và trả phí đăng kí ngay để có được trình Antivirus 'xịn' của chúng tôi (ack, quảng cáo ăn tiền gớm, đánh đúng vào tâm lý sợ sệt của người không rành máy tính)",

hay "nhảy ra một giao diện ANTIVIRUS cực đẹp, và bắt được ngay vài chục con virus, quá tuyệt (tuyệt cái mốc xì, chỉ toàn là thằng đàn con hát đứa ca mà thôi)"

hoặc ghê gớm hơn "Cảnh báo ! Máy tính bạn đang có một lỗ hỗng bảo mật to đùng = Lỗ Đen vũ trụ, cần vá ngay bằng cách Click vào Link này ... (trời ! tưởng chừng như sắp tận thế với cái máy tính của mình)"

Và khi các bạn làm theo lời nó thì : vô tình download thêm mớ Malware mạnh hơn về làm giặc ở máy mình , có thể ai đó cũng sẽ mất tiền cho các quảng cáo của nó.

Adware: khi dính vào máy, sẽ tiến hành cópy các file đầu sỏ của nó vào những vị trí nhất định và thực hiện ý đồ của tác giả, và nó chỉ là thêm mấy cái quảng cáo khiến khó chịu mà thôi.

-------------------------------------- Signature --------------------------------------
[You must be registered and logged in to see this link.]
[You must be registered and logged in to see this link.][You must be registered and logged in to see this link.]
[You must be registered and logged in to see this link.][You must be registered and logged in to see this link.]

My Blog: [You must be registered and logged in to see this link.]
avatar
minhnguyenquang75
Super Member
Super Member

Ngày tham gia : 2010-04-22
Tổng số bài gửi : 124
Tiếng vang : 20413
Độ uy tín : 69
Đến từ : Quarantine

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum